NENKIN LÀ GÌ ? CÁCH LẤY TIỀN NENKIN NHẬT BẢN MỚI NHẤT

admin Thứ tư, 31/08/2022 11:11
Những năm gần đây, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc tăng rất nhanh. Và tất nhiên người lao động khi làm việc tại Nhật cũng được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ tương đương với một công dân Nhật Bản. Một trong số đó là Nenkin. Để biết thêm Nenkin là gì và làm thế nào để lấy tiền Nenkin Nhật Bản ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung chính


   

  1. Nenkin là gì 

  Nenkin là chế độ đóng lương hưu cho tất cả công dân Nhật Bản từ 20 tuổi trở lên. Điều này áp dụng cho mọi người bất kể quốc tịch, nghề nghiệp, giới tình nào, miễn là đang cư trú tại Nhật Bản. Đây là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người lao động để đảm bảo cuộc sống về hưu sau này. 

  Người tham gia bảo hiểm sau khi đóng đầy đủ số năm theo quy định (Sau 65 tuổi) sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu hàng tháng. Ngoài ra, họ còn có thể nhận được hỗ trợ trong trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước năm 65 tuổi. Chính vì thế, người lao động đang làm việc và sinh sống tại Nhật có thể được hoàn lại thuế sau khi về nước (gọi là Nenkin) 

  Tuy nhiên, đối với các thực tập sinh - do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản vài năm rồi quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu như người Nhật khi về già.

   

  2. Điều kiện để lấy Nenkin Nhật bản

  Bạn sẽ nhận được số tiền lương hưu lớn sau khi về già nếu đóng đầy đủ Nenkin. Tuy nhiên những người nước ngoài như chúng ta không phải ai cũng sẽ sống và làm việc ở Nhật đến già để nhận lại số tiền đó. Vậy nên chính phủ Nhật có chế độ dành cho người nước ngoài sau khi về nước được lấy lại số tiền đã đóng này và họ phải đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Người làm thủ tục lấy Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản

  • Thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng

  • Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật Bản

  • Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)

  • Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2

  • Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật Вản, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản

  • Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh

  3.  Cách tính tiền Nenkin như thế nào ? 

  Số tiền Nenkin sẽ được tính dựa theo thời gian bạn đóng bảo hiểm ở Nhật Bản. Như vậy, bạn đóng càng lâu thì số tiền bạn nhận về càng lớn. Dưới đây là số liệu bình quân, còn trên thực tế tiền nenkin của bạn còn phải phụ thuộc vào tiền lương và thời gian đóng. 

  Тừ 6 tháng – 12 tһáng:

  39.900 уên

  Тừ 12 tháng – 18 tһáng:

  79.800 уên

  Тừ 18 tháng – 24 tһáng:

  119.700 уên

  Тừ 24 tháng – 30 tһáng:

  159.600 уên

  Тừ 30 tháng – 36 tһáng

  199.500 уên

  Тrên 36 tһáng

  239.400 уên

  - Nếu bạn đóng đủ 40 năm (480 tháng) tiền nenkin thì số tiền lương hưu bạn có thể nhận được hàng năm sau khi đủ 65 tuổi theo quy định là khoảng 78 man ( trung bình khoảng 6 man/tháng).

  - Nếu thời gian đóng tiền nenkin của bạn dưới 40 năm thì số tiền này sẽ thay đổi dựa theo tỉ lệ:

  Công thức: Tiền lương hưu nhận được =  Số tháng đã đóng × 78 man / 480 tháng.

  (Ví dụ, nếu chỉ đóng 25 năm = 300 tháng thì tiền lương hưu bạn nhận được chỉ khoảng hơn 48 man/năm, tức trung bình khoảng 4 man/tháng).
   

  Cách thanh toán Nenkin lần 1 cho người nước ngoài. 

  Nếu bạn không phải là người Nhật, bạn có thể nộp đơn yêu cầu thanh toán bảo hiểm một lần

  trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn đăng ký rời khỏi Nhật Bản (không còn cư trú ở Nhật Bản

  nữa). Để nộp đơn yêu cầu bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau: 

  - Đã nộp theo chế độ lương hưu toàn dân trong tổng thời gian tối thiểu là sáu tháng

  (không bao gồm thời gian bảo hiểm của bạn là người hưởng bảo hiểm số 2 hoặc người

  hưởng bảo hiểm số 3),

  - Nếu không thỏa mãn khoảng thời gian điều kiện được hưởng Nenkin cơ bản thì tiền lương hưu được thanh toán sẽ phụ thuộc vào số tháng mà ông bà đã đóng góp 

   

  4. Cách nộp đơn thanh toán Nenkin lần 1: 

  • Bước 1: Nộp Thông báo chuyển đi (“Tenshutsu Todoke”) và Thông báo mất hiệu lực cho Lương hưu đến hội đồng thành phố nơi bạn sinh sống.

  • Bước 2:  Sau khi rời khỏi Nhật Bản, hãy điền đầy đủ các thông tin trên đơn yêu cầu rút tiền một lần. Đơn đăng ký bạn có thể tham khảo tại: Đây

  Sau đó gửi bản hoàn chỉnh của đơn qua đường hàng không đến: Cơ quan hưu trí Nhật Bản, 3-5-24, Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo, 168-8505 Japan.

  Lưu ý : Hãy chú ý rằng khi bạn nhận được tất cả tiền thanh toán, tiền bảo hiểm của bạn trước thời gian nộp đơn sẽ không còn hiệu lực trong tương lai. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định yêu cầu thanh toán trọn gói.


  5. Cách thanh toán Nenkin lần 2 cho người nước ngoài. 

  Để lấy tiền Nenkin lần 2, bạn sẽ không thể tự làm hồ sơ như lần 1. Bởi theo quy định, người làm hồ sơ thủ tục phải đang sinh sống ở đất nước Nhật Bản. Trong khi, những bạn thực tập sinh sau khi hết hạn hợp đồng đều đã về Việt Nam. 

  Do vậy, để có thể lấy tiền Nenkin lần 2, bạn có thể đăng ký trước với sở thuế tại nơi bạn sinh sống trước khi rời Nhật Bản một người đại diện quản lý thuế trước khi về Việt Nam. Người này sẽ đại diện thay cho bạn lên sở thuế khai báo xin lại tiền thuế Nenkin lần 2. 

  Tiền Nenkin lần 2 sẽ được gửi vào tài khoản của người đại diện. Sau đó, người này sẽ gửi tiền Nenkin vào tài khoản của bạn ở nước ngoài. Số tiền Nenkin lần 2 bạn được hưởng là 20,42% số tiền còn lại.

  Người đại diện quản lý thuế có thể là cá nhân, người Nhật hay người nước ngoài, pháp nhân đang cư trú hợp pháp tại quốc gia Nhật Bản.

  DAIICHI GROUP – CAM KẾT LẤY NENKIN NHANH CHÓNG. CHÍNH XÁC

  Daichi Group là đơn vị có 7 năm kinh nghiệm trong việc hoàn thuế Nenkin uy tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn lấy Nenkin lần 2 nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo tối đa lợi ích khách hàng. Bên cạnh đó, Daiichi Group còn cung cấp dịch vụ lấy Nenkin lần 1 đảm bảo dễ dàng hơn nhiều so với việc tự lấy.

  Đừng quên để lại thông tin liên hệ ở dưới để được tư vấn thêm.

  Hotline: 1900888661


  Tags: