VISA THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN LÀ GÌ ?

admin Thứ tư, 31/08/2022 11:09
Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất thế giới nên nhu cầu tuyển lao động sang Nhật làm việc là vô cùng lớn. Đa phần họ đều chọn chương trình thực tập sinh vì chi phí rẻ và yêu cầu trình độ không cao. Bên cạnh đó cũng có một số bạn khi nghe đến chương trình thực tập sinh sẽ có một vài thắc mắc rằng: Visa thực tập sinh là gì? và điều kiện để tham gia visa thực tập sinh Nhật Bản là gì ? Để giải đáp những thắc mắc và giúp người lao động nắm rõ hơn, hãy cùng Daiichi Group tìm hiểu trong bài viết này 

Nội dung chính

   

  1. Visa thực tập sinh là gì? 

  Visa Thực tập sinh Nhật Bản thực chất là một dạng Visa Lao động (tư cách lưu trú làm việc) mà chính phủ Nhật cấp cho người lao động khi sang đất nước này làm việc. Visa Thực tập sinh kỹ năng là Visa dành cho những đối tượng được đào tạo để thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng thuộc lĩnh vực nhất định nào đó theo hợp đồng với một tổ chức công ty của Nhật.

  Chương trình này nhằm mục đích sang Nhật học hỏi, chuyển giao công nghệ để về quê hương lao động đóng góp vào sự phát triển của đất nước nên có sự hạn chế về những quyền lợi làm việc.

  2. Điều kiện tham gia visa thực tập sinh 

  Hiện tại, điều kiện để các bạn ứng tuyển tham gia xuất khẩu lao động với tư cách thực tập sinh không quá khắt khe như trước. Nếu muốn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào này thì các bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  Tiêu chí 

  Điều kiện 

  Độ tuổi 

  Từ 18 đến 35 (tùy vào từng đơn hàng) 

  Ngoại hình 

  Nữ: chiều cao từ 1m50+, cân nặng từ 40kg trở lên.

  Nam: chiều cao từ 1m60+, cân nặng từ 50kg trở lên.

  Đặc biệt, người lao động không được có hình xăm ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

  Sức khỏe 

  Không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản như : da liễu, hoa liễu, hô hấp,thần kinh, tim mạch, tâm thần, nhóm bệnh truyền nhiễm…

  Điều kiện khác 

  -Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.
  – Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…
  – Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   

   

  3. Hồ sơ làm visa thực tập bao gồm những gì? 

  Người tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng cần phải chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và chính xác. Mọi thủ tục và giấy tờ cần thiết trong hồ sơ sẽ được trung tâm yêu cầu chuẩn bị và giúp đỡ trong việc rà soát để tránh gây thiếu hụt hay nhầm lẫn trong quá trình làm visa.

  Người tham gia cần chuẩn bị bộ hồ sơ cá nhân bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Đơn xin cấp visa (dán hình 4,5 cm x 4,5 cm)
  •  01 ảnh 4,5×4,5cm
  • Giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp-Certificate of Eligibility (viết tắt là COE)

  Các giấy tờ liên quan khác như:

  • Hộ khẩu
  • CMND/CCCD
  • Giấy khai sinh
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu có
  • Bằng tốt nghiệp các loại (THCS,THPT,Trung cấp,Cao đẳng,Đại học.v.v.)
  • Bảng điểm được photo công chứng
  • Giấy xác nhận hạnh kiểm của công an phường hoặc xã đang ở

   

  4. Visa thực tập sinh chia thành mấy loại? 

  Visa thực tập sinh được chia làm 3 loại khác nhau: Thực tập sinh kỹ năng số 1, Thực tập sinh kỹ năng số 2 và Thực tập sinh kỹ năng số 3. Mỗi loại đều có tư cách lưu trú và thời gian lưu trú khác nhau.

  • Thực tập kỹ năng số 1 (làm việc 1 năm): Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ tham gia quá trình đào tạo hội nhập khoảng 1 tháng tại nghiệp đoàn. Kết thúc khóa đào tạo, các bạn sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn thực tập và làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách là “Thực tập sinh kỹ năng số 1”
  • Thực tập kỹ năng số 2 (làm việc 3 năm): Kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 1, TTS sẽ phải thi chuyển giai đoạn và tiếp tục thực tập, làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách “Thực tập sinh kỹ năng số 2”
  • Thực tập kỹ năng số 3 (làm việc 2 năm): Giai đoạn này chỉ áp dụng được 1 số ngành đặc thù và theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận. Các bạn sau khi kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 2 sẽ phải thi chuyển giai đoạn để trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3. Tuy nhiên, phần lớn các ngành nghề sau khi kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 2 (3 năm) sẽ về nước.

  Hiện tại, phổ biến nhất là hai chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 và chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2.  Đây cũng là hai chương trình mà người lao động lựa chọn nhiểu nhất.

   

   

  5. Điều cần biết về visa thực tập sinh Nhật Bản 

  Ngoài những thông tin trên thì người lao động cần phải nắm bắt một số thông tin cơ bản khi tham gia vào chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản:

   Tiêu chí

   Nội dung 

  Đối tượng

  Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên 

  Thời gian làm việc 

  Từ 1 đến 3 năm ( có thể thêm 2 năm nếu gia hạn hợp đồng )

  Trình độ tiếng

  Không yêu cầu tiếng nhật trước khi tham gia 

  Ngành nghề tiếp nhận

  Tiếp nhận 85 ngành nghề theo quy định của OTIT

  Chế độ bảo lãnh

  Không được phép bảo lãnh người thân sang Nhật Bản trong thời gian thực tập 

  Tư cách lưu trú

  Sang Nhật Bản làm việc với tư cách thực tập sinh đi học hỏi công nghệ, nâng cao tay nghề để về áp dụng tại quê hương. 

  Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

  Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.

  Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.

   

   

  6. Gia hạn visa thực tập sinh Nhật Bản

  Với những thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo dạng 3 năm thì đều được gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới. Tuy nhiên người lao động cũng cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Hoàn thành tiến độ chương trình trước đó và không vi phạm bất cứ quy luật nào của Nhật Bản 
  • Đạt yêu cầu về trình độ: Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3 gồm cả phần thi lý thuyết và thực hành 

  Lưu ý: Các thực tập sinh Nhật Bản lao động theo hợp đồng 3 năm nhưng bỏ về nước trước thời hạn (dưới 2 năm 10 tháng) sẽ không được phép quay lại theo chương trình thực tập số 3.

   

  Trên đây là một số thông tin liên quan đến visa thực tập sinh nhật bản 2022. Việc nắm bắt được những thông tin này sẽ vô cùng hữu ích với bạn trên chặng đường đến xứ sở hoa anh đào.

   

  NẾU BẠN ĐANG QUAN TÂM  ĐẾN VIỆC ĐI NHẬT THEO DẠNG VISA THỰC TẬP SINH HOẶC MUỐN ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ XIN VISA HOẶC CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN, HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DAIICHI GROUP TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ!  

  Hiện nay, công ty Daiichi Group cũng đang tiếp nhận nhiều đơn hàng thực tập sinh đi xuất khẩu đồng thời cũng là đơn vị cung cấp các loại visa nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay với Daiichi Group thông qua Facebook: https://www.facebook.com/xklddaiichihr hoặc điền thông tin cá nhân bên dưới để được chúng tôi tư vấn thêm.