NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI LÀM VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN

admin Thứ tư, 31/08/2022 11:05
Nhật Bản là thị trường thu hút rất người lao động Việt Nam sang làm việc, gần đây visa kỹ sư được người lao động quan tâm nhiều. Daiichi Group sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn

Nội dung chính

   

   

   

  1. Visa Kỹ sư là gì?

  Visa Kỹ sư Nhật Bản là loại visa lao động dành riêng cho những lao động có trình độ cao, được hưởng nhiều quyền lợi và ưu đãi như người bản địa. Bên cạnh đó, visa Kỹ sư Nhật còn là một trong những loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất tại Nhật Bản. Để được phép làm việc tại Nhật Bản, người lao động nước ngoài bắt buộc phải có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp.

  2. Điều kiện xin cấp visa Kỹ sư Nhật

  Điều đặc biệt là với Visa kỹ sư Nhật  thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do các xí nghiệp tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

  • Về độ tuổi: 22 - 35 tuổi
  • Ngoại hình: chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
  • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B, thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy ngành nghề.
  • Bằng cấp: Từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc bên xí nghiệp Nhật tuyển dụng.
  • Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
  • Kinh nghiệm làm việc: Nếu bạn muốn sang Nhật theo diện Kỹ sư thì sẽ cần có 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc. Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ tùy vào nội dung công việc để trao đổi trước cho ứng viên chuẩn bị.
  • Hành vi dân sự: Không có tiền án, tiền sự… Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản

  3. Thủ tục khi xin visa Kỹ sư Nhật

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Kỹ năng Nhật Bản

  • Hộ chiếu.
  • Tờ khai xin cấp Visa.
  • Ảnh chụp 4.5 x 4.5.
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản sao).
  • Hợp đồng lao động bản gốc.
  • Thông báo tuyển dụng.
  • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

  Tất cả hồ sơ đều phải còn trong thời hạn từ 3-6 tháng kể từ ngày người lao động tiến hành xin cấp visa Kỹ sư Nhật .

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, các Kỹ sư tiến hành nộp hồ sơ xin visa tại văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản:

  - Hà Nội: 953 Ba La, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội

  - Đà Nẵng: 86 Nguyễn Sinh Sắc, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

  - Hồ Chí Minh: 511 An Dương Vương, An Lạc A, Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Bước 3: Chờ xét duyệt

  Xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thời gian để Cục quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ xin visa Kỹ sư Nhật Bản sẽ là trong khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

  3. Những quyền lợi dành riêng cho visa Kỹ sư Nhật

  - Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật

  - Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện

  - Được cơ hội định cư tại Nhật Bản

  - Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật

  - Mức lương cao tương tự lao động người Nhật

  - Thời gian lưu trú thuộc dạng vô thời hạn (Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật)

  Trên đây là những thông tin cụ thể về việc xin visa Kỹ sư Nhật hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Daiichi Group sẽ giúp ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần tư vấn miễn phí!


  Tags: