NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN VISA GIA ĐÌNH NHẬT BẢN ĐỂ BẢO LÃNH VỢ HOẶC CHỒNG.

admin Thứ tư, 31/08/2022 10:55
Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất Châu Á, thế nên không ít du học sinh, thực tập sinh chọn sang Nhật Bản với mong muốn làm việc và định cư lâu dài. Đi kèm với đó người lao động cùng mong muốn được đoàn tụ và ở bên gia đình của mình. Vậy nên điều quan tâm lúc này của họ là chiếc “visa gia đình” và làm thế nào để nhận được visa gia đình nhanh chóng nhất. Vậy thì hãy cùng Daiichi Group tìm hiểu ở bài viết sau đây.

 

 

NỘI DUNG CHÍNH:

 1. Visa gia đình ở nhật bản là gì ?
 2. Điều kiện cấp visa gia đình tại nhật
 3. Cách điển mẫu tờ khai xin visa gia đình nhật bản đúng nhất
 4. Hồ sơ xin visa gia đình nhật bản gồm những gì ?
 5. Làm thế nào để xin visa gia đình tại Nhật nhanh chóng và thuận tiện nhất?

1. Visa gia đình ở nhật bản là gì ?

Visa gia đình tại Nhật còn có tên gọi khác là visa tại trú theo gia đình, loại visa này cấp cho vợ, chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật để sang Nhật Bản sinh sống theo một trong những tư cách lưu trú như: Giáo sư, nghệ sĩ, hoạt động tôn giáo, nhà đầu tư/ kinh doanh, pháp lý/ kế toán, nhà nghiên cứu, dịch vụ y tế, giảng viên, giáo dục, kỹ sư, chuyên gia về Nhân văn/ dịch vụ quốc tế, giải trí, bên nhận chuyển nhượng công ty, hoạt động văn hóa, lao động có tay nghề, du học sinh.

Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn các bạn Việt Nam là 2 loại visa: visa lao động và visa du học. 

Đối tượng của loại visa này chỉ áp dụng cho vợ, chồng (đã đăng ký kết hôn) và con của họ (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp). Nhiều người hiểu nhầm visa gia đình là có thể đón cả gia đình (bố, mẹ, ông bà..) nhưng sự thật thì không phải thế.

Lưu ý:

 • Người có visa đoàn tụ gia đình ngoài các hoạt động sinh hoạt thường ngày, có thể tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,...nhưng không được phép lao động kiếm tiền nếu chưa đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ được đóng 1 con dấu cho phép đi làm thêm dưới 28h/tuần vào sau thẻ lưu trú và có thể đi làm thêm hợp pháp với “giấy phép” này. Tuy vậy, hãy nhớ tuân thủ số giờ làm quy định vì nếu làm quá giờ có thể bị truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù có đóng thuế đầy đủ, bạn vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

2. Điều kiện cấp visa gia đình tại nhật

Một trong những điều kiện quan trọng có thể xin visa gia đình tại Nhật thành công là dựa vào năng lực tài chính của người bảo lãnh. Khi thực hiện kê khai thông tin, nếu người bảo lãnh có thể chứng minh được khả năng tài chính của mình, có thể trang trải cuộc sống cho gia đình. Đây là yếu tố quan trọng để xét duyệt xin visa có thành công hay không.

Hiện nay, chưa có tiêu chuẩn chính xác về số dư tài chính. Tuy nhiên, theo chia sẻ thì công dân có một trong những trường hợp dưới đây sẽ khó có thể được cấp visa gia đình tại Nhật:

– Đóng thuế chậm, hoặc không đóng thuế đầy đủ

– Thu nhập thấp, dưới 18 vạn yên/ tháng

Đại sứ quán sẽ dựa vào khả năng tài chính của người bảo lãnh có thể chi trả ít nhất 6 tháng để tiến hành xét duyệt hồ sơ. Ngoài ra, những du học sinh có thể chứng minh năng lực tài chính của mình bằng học bổng, trợ cấp khi sang Nhật.

3. Cách điển mẫu tờ khai xin visa gia đình Nhật Bản đúng nhất

Để được cấp visa gia đình thì bước đầu tiên là bạn phải nộp đơn xin visa. Việc điền đơn visa Nhật Bản hoàn toàn không khó nhưng vì đơn được viết bằng tiếng anh nên chỉ cần 1 sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho hồ sơ bị từ chối. Vậy thì đừng bỏ qua những hướng dẫn dưới đây để giúp bạn biết cách khai một cách đầy đủ và chính xác nhất 

 

Table

Description automatically generated

Table

Description automatically generated

Tải mẫu đơn xin Visa: Tại đây 

Một số lưu ý chi tiết khi điền: Xem tại đây 

4. Hồ sơ xin visa gia đình nhật bản gồm những gì ?

Nhật bản vốn được biết là rất khắt khe trong thủ tục xuất nhập cảnh và lưu trú. Vậy nên nếu muốn xin visa gia đình thành công bạn phải đảm bảo chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và tránh sai sót nhất có thể. 

Với người bảo lãnh: 

STT 

Giấy tờ

Yêu cầu 

1

Đơn xin tư cách lưu trú tại Nhật 

- Bản gốc 

- Dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm

- Phần cuối cùng của tờ khai xin visa phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.

 - Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.

2

Giấy tờ chứng minh công việc 

(chọn 1 trong 2) 

- Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty 

- Bản sao giấy phép kinh doanh

3

Giấy chứng minh thu nhập và thuế đã nộp ( chọn 1 trong 3) 

- Chứng nhận nộp thuế thị dân/ thuế thu nhập

- Phiếu tổng kết thu nhập và tiền thuế cuối năm

- Bản sao giấy khai thuế trên quận

4

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh

- Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh nếu bảo lãnh con.

5

Nếu người bảo lãnh là du học sinh

- Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

-  Giấy chứng nhận tiền học bổng 

hoặc trợ cấp

Đối với người được bảo lãnh:

 • Hộ chiếu gốc còn hạn hoặc thẻ ngoại kiều
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. 
 • CMND/CCCD 1 bản gốc + 1 photo
 • Đơn xin cấp visa gia đình tại Nhật Bản theo mẫu
 • 01 ảnh thẻ kích thước 3*4cm ( Lưu ý: ảnh phải chụp trên nền trắng trong vòng 3 tháng gần đây, mặt sau ảnh phải ghi rõ tên người được bảo lãnh).

Lưu ý: 

- Các giấy tờ được đề cập trên đây là các giấy tờ tối thiểu, có trường hợp cục XNC sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.

- Các giấy tờ đề cập đến trong bài đều cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn dịch sẵn ở Việt Nam thì nên công chứng luôn vì tiện một công, còn nếu chuẩn bị ở Nhật thì chỉ cần đảm bảo dịch chính xác, không cần thiết phải công chứng.

- Các giấy tờ xin tại Nhật phải (ví dụ chứng nhận thuế, chứng nhận đang làm việc…)đều phải là giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng trở lại.

 

 

5. Làm thế nào để xin visa gia đình tại Nhật nhanh chóng và thuận tiện nhất?

Có thể thấy các thủ tục để xin vísa gia đình tại Nhật khá phức tạp. Bên cạnh đó, thời gian chờ xét duyệt hồ sơ, nhận kết quả xin giấy tư cách lưu trú thường mất đến 30 ngày. Chưa kể trong quá trình người làm hồ sơ có xảy ra sai sót hay giấy tờ không hợp lệ cũng khiến thời gian xin được visa kéo dài hơn. Thậm chí, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối xét duyệt nếu làm không đúng cách. 

Do đó, để thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo tỉ lệ đậu visa hơn bạn có thể tìm đến Daiichi Group. Với hơn 7 năm trong nghề, chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn suốt quá trình xin visa gia đình tại Nhật: 

 • Tư vấn chi tiết đến quý khách hàng thủ tục, những yêu cầu cũng như trình tự xin visa ở Nhật Bản.
 • Thay khách hàng chuẩn bị và hoàn tất bộ hồ sơ xin giấy tư cách lưu trú, xin cấp visa gia đình, hồ sơ bảo lãnh người thân, giấy tờ chứng minh tài chính…
 • Dịch thuật công chứng các giấy tờ theo đúng yêu cầu của cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản.
 • Cam kết tỉ lệ 100% đậu visa. Chi phí phù hợp, cam kết đúng hẹn.

Hãy điền thông tin dưới đây để được tư vấn thêm nhé. 

 


Tags: