8 Bí quyết giúp bạn đậu phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

admin Thứ tư, 28/09/2022 09:13
Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng là điều ai cũng phải trải qua nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Biểu hiện của bạn trong buổi phỏng vấn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có được chọn để đi đơn hàng đó hay không. Nếu bạn sắp bước vào một cuộc thi tuyển phỏng vấn, mà lại đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị như thế nào để tạo một ấn tượng tốt đối với người đại diện của doanh nghiệp bên phía Nhật Bản? Điều đó thật đáng quan ngại, nhưng đừng lo lắng! Qua bài viết này, Daiichi Group sẽ chia sẻ 8 bí quyết để giúp bạn có một buổi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công mỹ mãn nhé!

Nội dung chính

  1. Đã tìm hiểu kỹ về chương trình làm việc tại Nhật và hạ quyết tâm

  Để có một buổi phỏng vấn tốt với người Nhật, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình làm việc tại Nhật mà bạn mong muốn. Ví dụ nếu bạn chọn đơn hàng hộ lý, bạn cần trang bị những kiến thức cơ về ngành ví dụ như: Làm hộ lý cụ thể là làm công việc gì? Làm hộ lý yêu cầu như thế nào về độ tuổi, kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng của ứng viên hay là sự khác nhau giữa hộ lý và điều dưỡng.v.v.? Việc trang bị đầy đủ kiến thức giúp cho bạn bước vào buổi phỏng vấn với một phong thái rất tự tin và ghi điểm trong mắt đối tác.

  Ngoài ra, một khi bạn lựa chọn theo đuổi con đường sang Nhật làm việc, bạn cần hạ quyết tâm đến cùng và không mang tâm lý dễ dàng bỏ cuộc. Hãy loại bỏ hết những ái ngại và lo sợ, thoát ra khỏi vùng an toàn của mình để nhắm đến mục tiêu ban đầu mà bạn chọn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao bạn hơn, nếu họ thấy bạn là người nghiêm túc và có  khát vọng muốn làm việc và cống hiến cho tổ chức của họ.

  2. Tham gia lớp học miễn phí trước khi thi đơn hàng để có tác phong và cách giao tiếp chuẩn khi phỏng vấn

  Trước khi  bước vào buổi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ được tham gia các buổi học tập huấn kỹ năng do Daiichi Group tổ chức. Những buổi tập huấn này sẽ do giảng viên có kinh nghiệm lâu năm giảng dạy và chia sẻ những kiến thức thực tế để bạn có một hành trang tốt nhất về mặt tác phong và cách làm thế nào để giao tiếp tốt với nhà tuyển dụng. Việc của bạn là hãy tham gia thật đầy đủ các buổi học, và thật nghiêm túc lắng nghe trong lúc giảng viên hướng dẫn. Những lớp học này là hoàn toàn miễn phí tuy nhiên lại sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.

   

  3. Tâm thái và nụ cười vui vẻ

  Việc duy trì một thái độ tích cực trong xuyên suốt buổi phỏng vấn là rất quan trọng . Bạn chưa bao giờ tham gia bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào trước đó, điều này làm bạn run và lo lắng, bất an. Hành động tự tin và suy nghĩ tích cực thực sự có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, ngay cả khi bạn không thực sự cảm thấy như vậy. Dưới đây là 1 số lưu ý về tác phong để bạn trông tự tin hơn trong mắt các nhà tuyển dụng:

  ●     Luôn thể hiện vẻ mặt tươi tắn, vui vẻ, thái độ tích cực và hòa đồng

  ●     Hãy tự tin, bình tĩnh nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng

  ●     Chú ý lắng nghe câu hỏi và trả lời câu hỏi.

  ●     Không cần thiết bộc lộ khả năng và thành tích của bản thân. Bởi người Nhật đánh giá cao sự khiêm tốn và tinh thần sẵn sàng học hỏi hơn những thành tích cá nhân.

  Trên đây là tác phong khi thi tuyển, có thể đó chỉ là những chi tiết rất nhỏ nhưng điều đó cũng góp phần không nhỏ đến việc thành công của cuộc phỏng vấn.

   

  4. Trang phục gọn gàng lịch sự phù hợp

  Ấn tượng đầu tiên về bạn sẽ khắc sâu trong tâm trí của nhà tuyển dụng. Khi tham gia phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị cho mình quần áo sạch sẽ, phẳng phiu. Kể cả bạn là nam hay nữ bạn cũng tuyệt đối không nên nhuộm tóc, cũng không nên đeo quá nhiều trang sức lòe loẹt, việc này sẽ gây ấn tượng xấu đến nhà tuyển dụng. Nữ giới nên trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn một chút chứ không nên trang điểm quá đậm, quá cầu kỳ.

  Trên đây là kinh nghiệm về trang phục để bạn có thể tạo được một ấn tượng tốt với người Nhật. Hãy lưu ý và áp dụng nhé!

  5. Câu Trả lời phỏng vấn thông thái và tích cực

  Thông qua bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật thì nhà tuyển dụng sẽ biết được những thông tin cơ bản về bạn. Sau đó nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi dành cho bạn. Để nhận được thiện cảm, tránh mất điểm trước nhà tuyển dụng, khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  Thứ nhất: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, nói to, rõ ràng. Luôn thể hiện vẻ mặt tươi tắn, vui vẻ. Điều này thể hiện bạn là một người khỏe mạnh, có thái độ tích cực và hòa đồng. Do đó sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

  Thứ hai: Hãy tự tin, bình tĩnh nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, thể hiện thái độ đúng mực, chú ý lắng nghe câu hỏi và trả lời câu hỏi.

  Thứ ba: Trả lời ngắn gọn, xúc tích vào đúng trọng tâm của câu hỏi. Tránh lan man, trả lời dài dòng. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng mệt mỏi và sẽ khiến bạn bị mất điểm trước nhà tuyển dụng.

  Thứ tư: Bạn phải trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng theo như nội dung bạn đã viết trong CV (nếu có). Điều này thể hiện bạn là một người trung thực. Nếu bạn trả lời sai khác với nội dung đã viết trong CV thì bạn đang cho nhà tuyển dụng biết bạn là người nói dối và điều này là đại cấm kị.

  Thứ năm: Tác phong đi đứng và ngồi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Người Nhật rất chú trọng đến lễ nghi. Do đó đây cũng là một điểm cộng dành cho bạn nếu bạn làm tốt được điều đó, và cũng có thể là điểm trừ nếu bạn cợt nhả và không nghiêm túc.

  6. Hỏi xí nghiệp tuyển dụng những câu hỏi thông minh phù hợp công việc

  Khi được nhà tuyển dụng hỏi “ Bạn có muốn nói gì thêm không ?”, thường các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Lúc này thay vì nói "không! Cảm ơn" và kết thúc cuộc phỏng vấn một cách đơn điệu thì bạn có thể hỏi thêm chi tiết về công việc mà bạn ứng tuyển, về điều kiện môi trường làm việc hay các vấn đề về làm thêm giờ, tăng ca.v.v Điều này cho nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự rất quan tâm đến công việc. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm một chút các vấn đề liên quan đến điều kiện sống ở bên Nhật, về ký túc xá, phương tiện đi lại.v.v Lúc này nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đã sẵn sàng lên đường và đã có những chuẩn bị hình dung bước đầu về cuộc sống bên Nhật.

   

  7. Tập trung tinh thần trong lúc phỏng vấn

  Trong lúc phỏng vấn, hãy thể hiện sự nghiêm túc của bạn bằng cách tập trung vào những gì nhà tuyển dụng nói. Khi nói chuyện với nhà tuyển dụng các bạn không nên ngồi xiêu vẹo. gấp giấy quay bút, ngồi vắt chân hoặc  rung đùi. Nên ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên đùi, khuôn mặt tươi tỉnh ,tránh liếc ngang dọc.

  Khi trả lời nên tập trung hướng nhìn về phía người hỏi. Không nhìn chằm chằm vào đối phương, nên chọn các điểm nhìn khác trên khuôn mặt người nói chuyện như sống mũi hoặc cổ áo. Bạn không nên có hành động xao nhãng, làm việc riêng trong lúc phỏng vấn hoặc thái độ lạnh nhạt thờ ơ tỏ ra không quan tâm với nhà tuyển dụng rất dễ gây phản cảm và mất điểm.

   

   

  8. Tạo thiện cảm với các anh chị phiên dịch và hỗ trợ thi tuyển

  Buổi phỏng vấn của bạn bao giờ cũng sẽ được hỗ trợ bởi những nhân viên hậu cần và phiên dịch viên. Hãy niềm nở chào hỏi và tạo thiện cảm với những người này bởi vì lý do họ ở đây là để dành sự hỗ trợ cho bạn. Phiên dịch viên là người đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc phỏng vấn và cũng là cầu nối giao tiếp  giữa bạn và nhà tuyển dụng. Họ sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng và thông tin đến với người Nhật, vì vậy hãy cố gắng làm cho họ có thiện cảm với bạn vì rất có thể trong lúc phỏng vấn họ sẽ âm thầm giúp bạn “sửa sai” và chắt lọc thông tin, không để những câu trả lời không tốt của bạn đến tai nhà tuyển dụng. Họ cũng có thể thêm mắm dặm muối để câu trả lời của bạn hoàn hảo hơn, làm cho những câu trả lời của bạn đến với nhà tuyển dụng đều là những điều tốt. Góp phần làm cho bạn trở thành một ứng viên sáng giá hơn rất nhiều so với những đối thủ khác.

  Hi vọng những chia sẻ của Công ty Daiichi Group sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. Chúc các bạn trúng tuyển đơn hàng mà mình đã chọn!

  NẾU BẠN ĐANG QUAN TÂM  ĐẾN VIỆC ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ MUỐN ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ  CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN, HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DAIICHI GROUP TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ! 

  Hiện nay, công ty Daiichi Group cũng đang tiếp nhận nhiều đơn hàng thực tập sinh đi xuất khẩu đồng thời cũng là đơn vị cung cấp các loại visa nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay với Daiichi Group thông qua Facebook: https://www.facebook.com/xklddaiichihr hoặc điền thông tin cá nhân bên dưới để được chúng tôi tư vấn thêm.