Mức lương của xuất khẩu lao động ở Nhật Bản là bao nhiêu?

admin Thứ tư, 24/08/2022 19:09
Những ai đã và đang ôm giấc mộng trở thành thực tập sinh ở Nhật Bản đều có mong muốn đạt được mức lương cao mà ai cũng mơ ước. Trên thực tế đã có rất nhiều người đi xuất khẩu lao động về có thể đủ tiền xây nhà hoặc có tiền tỉ trong tay. Vậy mức lương thực tế mà một thực tập sinh có thể nhận được ở Nhật là bào nhiêu? Cách tính lương như thế nào cùng Daiichi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Nội dung chính

  1. Mức lương cơ bản tại Nhật

  Mức lương tối thiểu của Thực tập sinh Nhật Bản là mức lương cơ bản do các doanh nghiệp, xí nghiệp thỏa thuận với người lao động hoặc công ty phái cử. Mức lương cơ bản dùng để làm cơ sở tính tiền công lao động cho các Thực tập sinh, người lao động sau này.

  Dưạ theo khung lương cơ bản của các doanh nghiệp Nhật Bản, mức lương của các thực tập sinh nước ngoài sẽ giao động từ 130.000 đến 180.000 yên một tháng chưa bao gồm các khoản thu khác ( tăng ca, làm thêm) tương đương rơi vào khoảng từ 26 triệu đến 36 triệu tùy đơn hàng. Đặc biệt, có một số đơn hàng có yêu cầu cao như tay nghề, kí thuật hay trình độ, mức lương còn có thể đạt đến con số 40 triệu đồng đổ lên.

  2. Cách tính mức lương của Thực tập sinh Nhật Bản

  Lương của Thực tập sinh Nhật Bản có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn hàng được chọn, xí nghiệp, doanh nghiệp tiếp nhận, tính chất công việc, vùng và khu vực làm việc ( ví dụ những doanh nghiệp thuộc vùng trung tâm như Tokyo thường có mức lương cao hơn nhưng cũng phải đối mặt với chi phí sinh hoạt đắt hơn,..)

  Trung bình mỗi người lao động, Thực tập sinh kỹ thuật sẽ nhận được khoảng từ 760 yến đến 957 yên/ 1 giờ, thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày.

  Lương thực tế hay thực lĩnh của Thực tập sinh hay người xuất khẩu lao động tại Nhật nhận hàng thàng không phải lương cơ bản mà còn phải trừ đi một số loại chi phí hoặc cộng thêm nếu làm thêm giờ. Các khoản trừ đi có thể bao gồm tiền bảo hiểm, tiền ăn ở, đi lại, chi phí cước điện thoại,.... Các khoản cộng thêm bao gồm tiền tăng ca, làm thêm,... Sau khi cộng trừ các khoản số tiền còn lại sẽ là số tiền thực lĩnh của Thực tập sinh hay người xuất khẩu lao động Nhật.

  Ta có thể rút ra công thức như sau:

  • Lương thực lĩnh = Lương cơ bản  - Các khoản chi phí phát sinh ( tiền bảo hiểm, phí sinh hoạt, thuế, tiền thuê nhà, ăn ở, đi lại,..)

  Trong đó:

  • Tiền thuế: Từ 1000 đến 1500 yên
  • Tiền thuê nhà và phí đi lại: Từ 15.000 yên đến 20.000 yên
  • Tiền bảo hiểm: Từ 15.000 đến 20.000 yên
  • Chi phí ăn ở + sinh hoạt: khoảng 30.000 yên

  ( Tính trong 1 tháng)

  Như vậy mức lương của người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ còn khoảng 80.000 yên đến 110.000 yên/ 1 tháng. Tính ra sẽ rơi vào khoảng 17 đến 22 triệu một tháng chưa kể nếu người lao động tăng ca hoặc làm thêm bên ngoài thì lương sẽ được tăng lên. Nếu đơn hàng có nhiều việc làm thêm thì mức lương giao động từ 25 đến 30 triệu đồng.

  3. Mức lương của người đi xuất khẩu lao động tại Nhật có cao không?

  Quan sát từ thực tiễn thì mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bàn là tương đối cao so với mặt bằng trung các lao động phổ thông tại Việt Nam và các nước lân cận như Hàn Quốc hay Đài Loan. Sau khoảng 3 năm đi tu nghiệp tại Nhật một Thực tập sinh có thể mang về từ 600 đến 800 triệu. Thậm trí con số này có thể lên đến tiền tỉ nếu Thực tập sinh làm việc tốt, chịu khó đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Trong trường hợp học sinh có thể gia hạn hợp đồng thì có thể ở Nhật Bản tích lũy được thêm nhiều hơn nữa.

  Mức lương cơ bản của một số ngành tại Nhật Bản:

  Gia công cơ khí:

  • Giúp nâng cao tay nghề, thu nhập tốt, khi về nước có cơ hội tốt để làm việc tại các công ty liên doanh Việt- Nhật.
  • Thu nhập: Khoảng 26 triệu/ tháng.

  Chế biến thủy sản:

  • Đặc biệt phù hợp với các phù hợp nữ, làm việc trong môi trường nhà lạnh , đơn công xưởng không quá vất vả.
  • Thu nhập: Khoảng 26 triệu/ tháng.

  Chế biến thực phẩm:

  • Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, phù hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30.
  • Thu nhập: Khoảng 26 triệu/ tháng.

  Dệt may:

  • Một trong những nghành tuyển dụng nhiều nhất tại Nhật.
  • Thu nhập: Khoảng 22 triệu/ tháng.

  4. Kết luận

  Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đang dần trở thành xu hướng do có mức lương cạnh tranh và môi trường làm việc đảm bảo. Vì vậy hãy cân nhắc một cách kĩ lưỡng để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp bạn nhé! Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Daiichi ngay. Chúc các bạn thành công!

   

   

   

   


  Tags: